Chuyển đến nội dung chính

Như ngọn buồn trôi

Trời dần buông trên cảng Helsinki. Anh đang chờ để đón chuyến phà cuối cùng về Baltic. Dần vào khuya, những tia nắng cuối cùng tạo nên một hoàng hôn rực rỡ trên biển. Những đàn chim hải âu chao lượn, kêu lảnh lót tạo nên những âm thanh huyên náo trong khoảnh khắc cuối ngày.

Hình ảnh chim hải âu bay lượn, ánh chiều buông đỏ rực những con sóng ở ngoài xa cùng mùi gió biển mằn mặn tạo nên cái ấn tượng thật đặc biệt mà mãi về sau anh không sao tìm lại được cái cảm giác hoàng hôn trên biển ở bất kì nơi nào khác.


Chiếc phà cuối cùng cũng lừng lững cập bến để đón những hành khách cuối cùng về Baltic. Mùa hè scandinava làm cho ngày trở nên thật dài. Đã 22h giờ khuya, nhưng cảm giác chỉ mới như đang về chiều. Bóng đêm bắt đầu chập choạng đâu đây. Tiếng chim hải âu dường như cũng lảnh lót hơn. Chuyến phà cũng bắt đầu rời cảng, bỏ lại sau lưng hai vạch nước trắng xoá. Những bóng chim hải âu vờn trên bến cảng xa dần, xa dần, sau rốt chỉ còn là những chấm đen trên nền trời đang sâm sẫm tối. Chả mấy chốc màn đêm đã nuốt chửng mọi thứ. 

 

Ánh sáng hắt ra từ khoang tàu chỉ càng làm nổi bật bóng đêm dường như đang đặc quánh cả không gian. Anh bước lên boong tàu, cảm nhận cái lạnh của những cơn gió đang thổi thốc vào mặt. Giữa biển tối mênh mông, con tàu vẫn lao đi vùn vụt như xé màn đêm. Không gian tĩnh lặng quá. Tất cả những gì anh nghe được vào lúc này chỉ là tiếng động cơ đang vận hành giữa màn đêm quạnh quẽ. 

 

Trong cái không gian cô tịch ấy, anh cảm nhận cái nhỏ bé và hữu hạn của kiếp người. Anh nhớ đến những ngày xưa cũ. Những giấc mơ của ngày đầu bước chân vào trường Luật. Anh nhớ người dù chỉ bước khẽ qua cuộc đời, nhưng đã kịp để lại trong lòng anh bao điều tha thiết. Những hình ảnh xưa cũ như những thước phim quay chậm. Có những điều ngỡ đã lãng quên, nhưng không hiểu sao trong lòng vẫn cứ nhớ. Vào những thoáng chốc không ngờ như lúc này, chợt trỗi dậy thật ám ảnh. 

Con tàu vẫn băng băng trong màn đêm.

If you miss the train I am on, you will know that I am gone . You can hear the whistle blow a hundred miles…


Nhận xét

  1. Văn phong của thầy thật nhẹ nhàng và đẹp tựa như không gian của một buổi trời thu với những cơn gió mát nhè nhẹ; em rất tiếc vì không có cơ hội được thầy giảng dạy tại trường Luật.

    Trả lờiXóa
  2. Từ một sinh viên môn Luật cạnh tranh của thầy.
    Em đã dùng cả buồi tối để đọc những bài viết của thầy, ban đầu là những bài viết về luật nhưng sau đó lại tình cờ "va" phải những bài viết này. Giữa nhiều bộn bề như thế, thầy vẫn giữ được những nét đẹp tâm hồn không pha trộn. Từng câu, từng chữ đều khiến em nao lòng.
    Em thật sự, thật sự rất ngưỡng mộ thầy.

    Trả lờiXóa

Đăng nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Case Study: Phong cách viết của Luật sư In-house

  Phê tê bút hoặc tại các Hội thảo, người ta hay nói Luật sư chuyên nghiệp và Luật sư In-house rất khác nhau. Vấn đề là ít người nói cho bạn nghe khác nhau là khác thế nào. Ôi thì có tám vạn bốn ngàn hai trăm sáu mươi bảy cái khác nhau. Nhưng hôm nay, tôi kể bạn nghe một sự khác nhau rất thú vị và có lẽ là lớn nhất giữa hai nghề này: Phong cách viết. Diễn đạt thì dài dòng, tôi dùng một case nhỏ để bạn dễ hình dung vậy.

Gợi ý hoàn thiện tư duy pháp lý và kĩ năng viết

Nghề Luật là một trong những nghề phải viết nhiều nhất. Để viết tốt thì người hành nghề luật phải đáp ứng hai điều kiện: (i) Tư duy rõ ràng ; (ii) Kỹ thuật viết tốt .

Làm thế nào để có kinh nghiệm về Luật Công ty

Trong các buổi trao đổi chuyên môn trong khoá Coaching chuyên sâu về Luật Doanh nghiệp, chúng tôi đã sử dụng các case liên quan đến phát hành ESOP và hoãn cuộc họp Đại hội đồng cổ đông của 2 công ty có vốn hoá rất lớn trên thị trường chứng khoán. Điều khiến tôi ngạc nhiên không ít đó là tại sao hoạt động quản trị công ty (corporate governance) tại các doanh nghiệp thuộc loại tầm cỡ như vậy mà vẫn có nhiều sai sót đáng tiếc đến như vậy.