Chuyển đến nội dung chính

Một cách viết....ngớ ngẩn

 


Kỹ năng viết là một trong những thứ “làm bén” cần câu cơm của Luật sư. Vậy mà không hiểu sao trên thị trường vẫn nhan nhản những Hợp đồng hoặc tư vấn pháp lý được viết theo những cách không thể kém cỏi hơn. Lưu ý là tôi không bao giờ phê phán các văn phòng luật sư không chuyên về Tư vấn và/hoặc không nằm trong danh sách Legal 500. Lý do của việc này đó là khi bạn vào website của bất kì hãng nào trong số này thì những lời tự tán dương về bản thân của họ cũng sẽ luôn là “chúng tôi thuộc đẳng cấp này, chuẩn mực kia” vân vân và mây mây.

Quay trở lại vụ viết kém, sau đây là một ví dụ: "Các Bên đồng ý thành lập Công Ty Liên Doanh theo các điều khoản và điều kiện nêu trong Thỏa Thuận này. Các Bên sẽ thực hiện các quyền của mình liên quan đến Công Ty Liên Doanh theo các điều khoản và điều kiện của Thỏa Thuận này để quy định và điều chỉnh mối quan hệ giữa Các Bên với tư cách là các thành viên của Công Ty Liên Doanh, những thỏa thuận liên quan đến hoạt động của Công Ty Liên Doanh và để quản lý và kiểm soát Công Ty Liên Doanh trong tương lai”.

Ôi chao là ngớ ngẩn!

Có bạn nào sửa giúp câu trên, tôi mời cafe vào cuối tuần sau. Nếu điều khoản trên được soạn bởi nhân viên, thì tôi sẽ sửa như sau:

“Các bên đồng ý thành lập Công Ty Liên Doanh. Thoả thuận này sẽ điều chỉnh mối quan hệ giữa các bên, điều chỉnh các vấn đề thành lập, quản lý và kiểm soát Công Ty Liên Doanh cũng như quyền và nghĩa vụ của các bên với tư cách là các thành viên của Công Ty Liên Doanh”.

Tóm lại là:

1. Ai cũng có quyền kém cỏi. Nhưng đã tự định vị mình ở hàng top của thị trường và tính phí cao, bạn phải cung cấp dịch vụ tương xứng với mức phí ấy.

2. Các bạn trẻ không nên khiếp sợ trước các hãng lớn và cả các luật sư nổi tiếng. Bởi danh tiếng được xây dựng dựa trên nhiều yếu tố, không nhất thiết danh tiếng cao luôn đồng nghĩa với chuyên môn tốt. Nên khi đọc bất cứ thứ gì không hợp lý hoặc khó hiểu, đừng ngần ngại hỏi lại hoặc làm rõ.

Chúc bạn luôn vui vẻ với nghề luật nhé.

 

Nhận xét

  1. “không nhất thiết danh tiếng cao luôn đồng nghĩa với chuyên môn tốt”. Tôi rất đồng tình với thầy Huấn về nhận định này!

    Trả lờiXóa

Đăng nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Case Study: Phong cách viết của Luật sư In-house

  Phê tê bút hoặc tại các Hội thảo, người ta hay nói Luật sư chuyên nghiệp và Luật sư In-house rất khác nhau. Vấn đề là ít người nói cho bạn nghe khác nhau là khác thế nào. Ôi thì có tám vạn bốn ngàn hai trăm sáu mươi bảy cái khác nhau. Nhưng hôm nay, tôi kể bạn nghe một sự khác nhau rất thú vị và có lẽ là lớn nhất giữa hai nghề này: Phong cách viết. Diễn đạt thì dài dòng, tôi dùng một case nhỏ để bạn dễ hình dung vậy.

Gợi ý hoàn thiện tư duy pháp lý và kĩ năng viết

Nghề Luật là một trong những nghề phải viết nhiều nhất. Để viết tốt thì người hành nghề luật phải đáp ứng hai điều kiện: (i) Tư duy rõ ràng ; (ii) Kỹ thuật viết tốt .

Làm thế nào để có kinh nghiệm về Luật Công ty

Trong các buổi trao đổi chuyên môn trong khoá Coaching chuyên sâu về Luật Doanh nghiệp, chúng tôi đã sử dụng các case liên quan đến phát hành ESOP và hoãn cuộc họp Đại hội đồng cổ đông của 2 công ty có vốn hoá rất lớn trên thị trường chứng khoán. Điều khiến tôi ngạc nhiên không ít đó là tại sao hoạt động quản trị công ty (corporate governance) tại các doanh nghiệp thuộc loại tầm cỡ như vậy mà vẫn có nhiều sai sót đáng tiếc đến như vậy.