Chuyển đến nội dung chính

Rời bỏ thị trường

Cách đây vài năm, tôi và PGS. TS Trần Việt Dũng cùng thực hiện các thủ tục để mở một Công ty về Thương mại điện tử.

Khách hàng là một doanh nhân thành công. Chúng tôi hơi ngạc nhiên, khi anh [khách hàng] đang có một công cuộc kinh doanh sáng lạn ở một mảng khác. Anh chỉ bảo, việc kinh doanh giờ đã vào guồng. Anh cần phải làm gì đó, chứ không thì cuộc sống “boring” quá. Thế là một dự án về thương mại theo xu hướng thời thượng sharing economy ra đời.

 

Tôi là người chắp bút cho các Thoả thuận Cổ đông và Điều khoản người dùng cùng chính sách bảo mật. Do đó, để có thể thực hiện công việc tôi đã phải tiến hành vài cuộc phỏng vấn khách hàng. Cái quan trọng khi tư vấn pháp lý cho các Dự án về Thương mại điện tử, nó không chỉ là qui định pháp luật. Từ trải nghiệm cá nhân, tôi cho rằng một luật sư chỉ biết có qui định pháp luật mà không có sự am hiểu về công nghệ và business model thì không thể tư vấn thành công cho các Dự án thương mại điện tử được. 

 

Tôi đã không thể ngăn được sự thán phục đối với vị khách hàng của chúng tôi về khả năng đánh giá thị trường và tìm hiểu các khoảng trống, lợi thế cạnh tranh, tầm nhìn… Bẵng đi một thời gian, tôi truy cập vào website của khách hàng. Và kết quả là…không tìm thấy! Tôi đã rất ngạc nhiên. 

 

Khách hàng chia sẻ:

Để vận hành dự án này, mỗi năm anh sẽ đốt khoảng [•] tỷ đồng. Con số đó đã vượt khỏi mức dự toán mà anh dành ra”. Và như thế, một cách lạnh lùng, dự án bị trảm. Tiền của khu vực tư nhân là tiền túi của chủ sở hữu. Nó khác hoàn toàn về bản chất so với các quyết định đầu tư của Doanh nghiệp nhà nước. Thế nên tôi hiểu rằng đằng sau quyết định dứt khoát đó, là những đắn đo. Nhưng tôi học được từ anh, bài học về sự sự dứt khoát trong các quyết định trước điều đúng nên làm. Dám dán thân trước cơ hội kinh doanh, dám chấp nhận cắt lỗ khi dự án không khả thi. Mấy người dám làm những điều như vậy.

 

Tôi cho rằng, sự thất bại của Dự án này, chính là khoản đầu tư cho những thành công của những Dự án rực rỡ khác trong tương lai. Quá trình bảo trợ pháp lý như vậy, đã mang lại cho chúng tôi trải nghiệm về Quyết định rời bỏ thị trường. Tư vấn cho khách hàng, không chỉ biết chinh đoạt thị trường mà đôi khi Buông Bỏ cũng là điều đúng nên làm khi thị trường đã trở nên khắc nghiệt.

 


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Case Study: Phong cách viết của Luật sư In-house

  Phê tê bút hoặc tại các Hội thảo, người ta hay nói Luật sư chuyên nghiệp và Luật sư In-house rất khác nhau. Vấn đề là ít người nói cho bạn nghe khác nhau là khác thế nào. Ôi thì có tám vạn bốn ngàn hai trăm sáu mươi bảy cái khác nhau. Nhưng hôm nay, tôi kể bạn nghe một sự khác nhau rất thú vị và có lẽ là lớn nhất giữa hai nghề này: Phong cách viết. Diễn đạt thì dài dòng, tôi dùng một case nhỏ để bạn dễ hình dung vậy.

Gợi ý hoàn thiện tư duy pháp lý và kĩ năng viết

Nghề Luật là một trong những nghề phải viết nhiều nhất. Để viết tốt thì người hành nghề luật phải đáp ứng hai điều kiện: (i) Tư duy rõ ràng ; (ii) Kỹ thuật viết tốt .

Làm thế nào để có kinh nghiệm về Luật Công ty

Trong các buổi trao đổi chuyên môn trong khoá Coaching chuyên sâu về Luật Doanh nghiệp, chúng tôi đã sử dụng các case liên quan đến phát hành ESOP và hoãn cuộc họp Đại hội đồng cổ đông của 2 công ty có vốn hoá rất lớn trên thị trường chứng khoán. Điều khiến tôi ngạc nhiên không ít đó là tại sao hoạt động quản trị công ty (corporate governance) tại các doanh nghiệp thuộc loại tầm cỡ như vậy mà vẫn có nhiều sai sót đáng tiếc đến như vậy.