Chuyển đến nội dung chính

Chuyện bên dòng Vltava

Anh đến Praha đầu hè, nên tiết trời khá mát mẻ. Lâu đài Prague Castle nằm trên một ngọn đồi. Nhìn ra xa xa là chiếc cầu Charles bắt ngang sông Vltava uốn lượn quanh thành phố. Thả bộ trên con đường thoai thoải dốc, nhủ lòng sẽ về Old Town Square uống bia, nhưng chả biết thế nào mà anh lại vào một quán cafe ven đường.

Quán nhỏ nhưng ấm cúng. Kêu cho mình một ly Cappuccino, nhấm nháp cùng bánh ngọt. Buổi trưa nên quán vắng. Ngoài Anh còn có thêm một cặp vợ chồng già cũng vừa vào ngay sau đó. Hai ông bà da đã nhăn nheo, vai mang balo to tướng dành cho dân du lịch. Anh không thấy lạ vì điều này, bởi Praha vốn nổi tiếng là một thành phố du lịch. Ông bà chọn vị trí ngồi gần Anh. Bà ngồi đó, còn ông thì đi lấy cafe cho hai người. 
…..
Bà kể, ông năm nay đã 67 tuổi, bà cũng đã ngoài lục tuần. Hai vợ chồng có lệ là cứ mỗi năm một lần, sẽ về Tiệp Khắc để du lịch dã ngoại. Bà bảo “Tôi thích thiên nhiên nơi đây. Chúng tôi vừa về thành phố tối qua sau chuyến cắm trại kéo dài một tuần. Lúc đầu, tôi cứ ngăn ông nhà đừng đi cắm trại. Vì năm nay ổng cũng già rồi, còn trẻ trung gì đâu, sợ rằng sức khoẻ không đủ để sinh hoạt ở trong rừng. Ấy vậy mà ổng vẫn cứ kiên quyết đòi đi. Tôi biết, ổng đi là vì tôi, vì lời ước hẹn mười năm trước. Rằng cứ mỗi năm, sẽ đi cắm trại cùng nhau”.

Bà kể về chuyến cắm trại, về việc được các bạn ở các lều trại khác chia đồ ăn, cùng nướng thịt như thế nào. Ánh lên trong mắt bà là một niềm hạnh phúc khi kể về ông chồng. 

Bất chợt Anh nhìn ông bạn già của người phụ nữ ấy. Trông ông không có vẻ gì là một người đã 67 tuổi. Nhìn cách ông đi đứng, Anh nghĩ những chuyến cắm trại của ông bà sẽ còn tiếp diễn trong nhiều năm nữa.

Cuộc chuyện trò ngắn ngủi với cặp vợ chồng già người Thuỵ Sỹ ấy để lại trong Anh nhiều cảm xúc. Anh cảm thấy lòng cũng vui cùng với niềm vui của cặp vợ chồng già kia. Nhìn cách ông lấy cafe cho bà, nếu bỏ qua những nếp nhăn trên khuôn mặt, họ giống như một cặp tình nhân của cái thuở ban đầu. Bà nhìn ông bằng ánh nhìn trìu mến. Cho đến bây giờ, Anh vẫn cứ nhớ mãi ánh mắt mà đôi vợ chồng già ấy trao cho nhau. Chỉ lặng im nhìn nhau thôi mà như đã trao nhau ngàn lời âu yếm.


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Case Study: Phong cách viết của Luật sư In-house

  Phê tê bút hoặc tại các Hội thảo, người ta hay nói Luật sư chuyên nghiệp và Luật sư In-house rất khác nhau. Vấn đề là ít người nói cho bạn nghe khác nhau là khác thế nào. Ôi thì có tám vạn bốn ngàn hai trăm sáu mươi bảy cái khác nhau. Nhưng hôm nay, tôi kể bạn nghe một sự khác nhau rất thú vị và có lẽ là lớn nhất giữa hai nghề này: Phong cách viết. Diễn đạt thì dài dòng, tôi dùng một case nhỏ để bạn dễ hình dung vậy.

Gợi ý hoàn thiện tư duy pháp lý và kĩ năng viết

Nghề Luật là một trong những nghề phải viết nhiều nhất. Để viết tốt thì người hành nghề luật phải đáp ứng hai điều kiện: (i) Tư duy rõ ràng ; (ii) Kỹ thuật viết tốt .

Làm thế nào để có kinh nghiệm về Luật Công ty

Trong các buổi trao đổi chuyên môn trong khoá Coaching chuyên sâu về Luật Doanh nghiệp, chúng tôi đã sử dụng các case liên quan đến phát hành ESOP và hoãn cuộc họp Đại hội đồng cổ đông của 2 công ty có vốn hoá rất lớn trên thị trường chứng khoán. Điều khiến tôi ngạc nhiên không ít đó là tại sao hoạt động quản trị công ty (corporate governance) tại các doanh nghiệp thuộc loại tầm cỡ như vậy mà vẫn có nhiều sai sót đáng tiếc đến như vậy.