Chuyển đến nội dung chính

Viết cho sự ra đi của Điện Thoại Siêu Rẻ

Điện Thoại Siêu Rẻ (một thành viên của Thế Giới Di Động), đã nói lời chia tay cuộc chơi bán lẻ điện thoại. Sự kiện này, tự thân nó nói lên rất nhiều điều. Tôi không muốn nhấn mạnh vào sự khốc liệt của thị trường bán lẻ điện thoại di động của Việt Nam hay sự năng động của các nhà bán lẻ khác trên thị trường (gồm cả chính hãng, xách tay và cả hàng cũ). Nhưng có lẽ cần nhìn nhận một chút về Thế Giới Di Động, một công ty Việt Nam thành công mà không tước đoạt tài nguyên hoặc cơ hội chính đáng của người khác. Có hai điều mà tôi cho là thú vị:

1. Người khổng lồ không có nghĩa họ làm gì cũng thành công. Rõ ràng, mảng bán lẻ diện thoại là đáng gờm, nhưng việc họ mở thêm mảng điện thoại giá rẻ, không chắc họ đã thành công.

2. Là một doanh nghiệp thuộc khu vực tư nhân, TGDD đã rất nhanh chóng nhưng không kém phần nghiệt ngã khi quyết định rời bỏ cuộc chơi khi mảng kinh doanh mới không thành công. 

Tôi cho rằng quyết định này của TGDD không quá khó khăn. Bởi họ đã quen với điều này. Từ Vuivui đến mảng kinh doanh mắt kiếng và còn bao nhiêu thứ nữa TGDD từ bỏ. Nhưng nhìn chung, tôi không cho đó là thất bại. Đó đơn giản chỉ là tìm hiểu thị trường. Và bất kì cuộc “tìm hiểu” nào thì cũng phải trả giá. Việc mở rộng sản phẩm, mở rộng thị trường luôn là con đường tất yếu để trở thành một doanh nghiệp dẫn đầu. Google chỉ có vài mảng kinh doanh có lợi nhuận, nhưng họ có hàng chục các sản phẩm thử nghiệm, và cứ mỗi năm lại chấm nhận bỏ cuộc rất nhiều những thử nghiệm như vậy. Cái quan trọng là nhà lãnh đạo có một kế hoạch kinh doanh (hoặc thử nghiệm) đủ rõ ràng để xác định những Điểm Hoà Vốn hay Điểm Rút Lui hay không. Nó là việc chấp nhận trả lời trước cổ đông “thử nghiệm đã thất bại”, vốn là những thứ không dễ để có thể chấp nhận. Nhưng suy cho cùng, các doanh nhân lớn, tự họ phân định mình với phần còn lại của doanh giới và xã hội, chính là cái DÁM ấy.


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Case Study: Phong cách viết của Luật sư In-house

  Phê tê bút hoặc tại các Hội thảo, người ta hay nói Luật sư chuyên nghiệp và Luật sư In-house rất khác nhau. Vấn đề là ít người nói cho bạn nghe khác nhau là khác thế nào. Ôi thì có tám vạn bốn ngàn hai trăm sáu mươi bảy cái khác nhau. Nhưng hôm nay, tôi kể bạn nghe một sự khác nhau rất thú vị và có lẽ là lớn nhất giữa hai nghề này: Phong cách viết. Diễn đạt thì dài dòng, tôi dùng một case nhỏ để bạn dễ hình dung vậy.

Gợi ý hoàn thiện tư duy pháp lý và kĩ năng viết

Nghề Luật là một trong những nghề phải viết nhiều nhất. Để viết tốt thì người hành nghề luật phải đáp ứng hai điều kiện: (i) Tư duy rõ ràng ; (ii) Kỹ thuật viết tốt .

Làm thế nào để có kinh nghiệm về Luật Công ty

Trong các buổi trao đổi chuyên môn trong khoá Coaching chuyên sâu về Luật Doanh nghiệp, chúng tôi đã sử dụng các case liên quan đến phát hành ESOP và hoãn cuộc họp Đại hội đồng cổ đông của 2 công ty có vốn hoá rất lớn trên thị trường chứng khoán. Điều khiến tôi ngạc nhiên không ít đó là tại sao hoạt động quản trị công ty (corporate governance) tại các doanh nghiệp thuộc loại tầm cỡ như vậy mà vẫn có nhiều sai sót đáng tiếc đến như vậy.