Chuyển đến nội dung chính

GIÁ TRỊ CỦA CAM KẾT KHÔNG LÀM VIỆC CHO ĐỐI THỦ


Đây là một vụ tranh chấp thú vị: Tranh chấp về Bảo mật thông tin và chống cạnh tranh xuất phát từ Hợp đồng lao động. Theo đó, người lao động [NLĐ] và Người sử dụng lao động [Công ty] kí với nhau cam kết: NLĐ sau khi chấm dứt quan hệ lao động không được phép sử dụng các thông tin và không được làm việc cho đối thủ của Công ty.

Các vấn đề pháp lý phát sinh từ bản án này là:
Thứ nhất: Thế nào là đối thủ cạnh tranh? Việc Tòa xác định vấn đề này chỉ dựa trên mã ngành có hợp lý hay không?
Thứ hai: Giá trị pháp lý của thỏa thuận không sử dụng các thông tin, know-how giữa NLĐ và Công ty như thế nào?
Thứ ba: NLĐ có bị cấm làm việc cho công ty đối thủ hay không?
Mời các bạn thảo luận cho vui.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Case Study: Phong cách viết của Luật sư In-house

  Phê tê bút hoặc tại các Hội thảo, người ta hay nói Luật sư chuyên nghiệp và Luật sư In-house rất khác nhau. Vấn đề là ít người nói cho bạn nghe khác nhau là khác thế nào. Ôi thì có tám vạn bốn ngàn hai trăm sáu mươi bảy cái khác nhau. Nhưng hôm nay, tôi kể bạn nghe một sự khác nhau rất thú vị và có lẽ là lớn nhất giữa hai nghề này: Phong cách viết. Diễn đạt thì dài dòng, tôi dùng một case nhỏ để bạn dễ hình dung vậy.

Gợi ý hoàn thiện tư duy pháp lý và kĩ năng viết

Nghề Luật là một trong những nghề phải viết nhiều nhất. Để viết tốt thì người hành nghề luật phải đáp ứng hai điều kiện: (i) Tư duy rõ ràng ; (ii) Kỹ thuật viết tốt .

Làm thế nào để có kinh nghiệm về Luật Công ty

Trong các buổi trao đổi chuyên môn trong khoá Coaching chuyên sâu về Luật Doanh nghiệp, chúng tôi đã sử dụng các case liên quan đến phát hành ESOP và hoãn cuộc họp Đại hội đồng cổ đông của 2 công ty có vốn hoá rất lớn trên thị trường chứng khoán. Điều khiến tôi ngạc nhiên không ít đó là tại sao hoạt động quản trị công ty (corporate governance) tại các doanh nghiệp thuộc loại tầm cỡ như vậy mà vẫn có nhiều sai sót đáng tiếc đến như vậy.