Chuyển đến nội dung chính

Các báo cáo về Luật Cạnh tranh

Luật Cạnh tranh 2018 (LCT) sẽ có hiệu lực vào ngày 01/7/2019 với rất nhiều thay đổi so với Luật Cạnh tranh 2004. Quan sát quá trình xây dựng LCT từ những dự thảo đầu tiên sẽ thấy những tranh luận thú vị. Đây cũng là một trong những Luật được xây dựng một cách công phu với rất nhiều dự thảo. Đồng thời LCT cũng là Dự án luật mà Ban soạn thảo đã tiếp nhận quá nhiều cái mới, những thoả hiệp trong việc thay đổi cái cũ và nhiều thứ khác nữa.

Nhưng đó chỉ là phần nhỏ trong số các công việc mà những người có trách nhiệm, mà trước hết là các anh, chị, em ở Bộ Công thương đã thực hiện. Để có thể du nhập các tư tưởng và mô hình tiến bộ vào Việt Nam, Bộ Công thương đã thực hiện hàng loạt các nghiên cứu và cho ra đời những Báo cáo có giá trị không chỉ giới hạn trong việc Xây dựng luật mà còn có ý nghĩa đối với những người nghiên cứu và hành nghề liên quan đến Luật Cạnh tranh.

Trong bài này, tôi xin giới thiệu ba [03] Báo cáo quan trọng của Bộ Công thương:
- Báo cáo Tổng kết 12 năm thi hành Luật Cạnh tranh
- Báo cáo Mô hình cơ quan cạnh tranh – Kinh nghiệm quốc tế và bài học cho Việt Nam
- Báo cáo So sánh Luật Cạnh tranh một số nước trên thế giới: Bài học kinh nghiệm và đề xuất một số nội dung cơ bản qui định trong Dự thảo Luật Cạnh tranh Việt Nam.
Chi tiết, quí vị có thể tải về từ đây:

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Case Study: Phong cách viết của Luật sư In-house

  Phê tê bút hoặc tại các Hội thảo, người ta hay nói Luật sư chuyên nghiệp và Luật sư In-house rất khác nhau. Vấn đề là ít người nói cho bạn nghe khác nhau là khác thế nào. Ôi thì có tám vạn bốn ngàn hai trăm sáu mươi bảy cái khác nhau. Nhưng hôm nay, tôi kể bạn nghe một sự khác nhau rất thú vị và có lẽ là lớn nhất giữa hai nghề này: Phong cách viết. Diễn đạt thì dài dòng, tôi dùng một case nhỏ để bạn dễ hình dung vậy.

Gợi ý hoàn thiện tư duy pháp lý và kĩ năng viết

Nghề Luật là một trong những nghề phải viết nhiều nhất. Để viết tốt thì người hành nghề luật phải đáp ứng hai điều kiện: (i) Tư duy rõ ràng ; (ii) Kỹ thuật viết tốt .

Làm thế nào để có kinh nghiệm về Luật Công ty

Trong các buổi trao đổi chuyên môn trong khoá Coaching chuyên sâu về Luật Doanh nghiệp, chúng tôi đã sử dụng các case liên quan đến phát hành ESOP và hoãn cuộc họp Đại hội đồng cổ đông của 2 công ty có vốn hoá rất lớn trên thị trường chứng khoán. Điều khiến tôi ngạc nhiên không ít đó là tại sao hoạt động quản trị công ty (corporate governance) tại các doanh nghiệp thuộc loại tầm cỡ như vậy mà vẫn có nhiều sai sót đáng tiếc đến như vậy.