Chuyển đến nội dung chính

Nên xây Nhà hát giao hưởng hay không?


Do này, tìm sách mua sách văn hc để đọc khó quá. Sách v thì bt mt, in n n nhưng đọc thì hơi vô v. Các nhà xut bn chy đua theo tiếng gi gic giã ca li nhun để to ra nhng sn phm tn văn, nhng truyn ngôn tình đẫm l.

À ơi trên ti vi, là nhng game show nhm nhí. Bolero tràn ngp t tivi đến internet (bn thân TH ĐIU Bolero thì ch ti li gì c, hàm ý ch Bolero đây đang nói đến dòng nhc thi trang, bình dân đại chúng sướt mướt).
….
Cũng ch cn phi lit kê thêm để thy đời sng văn hoá ca 13 triu dân Sài Gòn nghèo nàn đến thế nào. Trong bi cnh đó, đề xut v vic xây nhà hát giao hưởng  Th Thiêm [sau đây gi tt là Nhà hát], theo tôi là mt hành động can đảm và đầy ri ro. Bn bè trên facebook, ngoài đời ca tôi đa phn đều phn đối Nhà hát này. Tôi thy nhiu hình nh thương tâm mà các bn minh ho. Nhng người lang thang cơ nh thiếu ăn, nhng bnh vin quá ti và c nhng con người ca Th Thiêm b mt đất năm xưa vi biết bao nhiêu chìm ni trong hai thp niên lang bc. Dường như c x hi đều lên án cái quyết sách bt nhân kia.
….
Tuy vy, xây dng đời sng tinh thn ca con người, cũng là mt th cũng cn kíp như xây trường hc vy. Môn âm nhc, m thut mà các nhà trường đang dy chon bọn trẻ con, cùng vi s cung tín đối vi Bolero, s tràn ngp ca Ngôn tình, Đam mỹ ở Việt Nam hay, để theo đó là mt thế h tr nghèo nàn, lch lc về văn hoá nhan nhn trên x này, liu đó có phi điu ta mong mun? Âm nhc, m thut và nhng b môn văn hoá đỉnh cao khác chính là th gy li cht văn hoá trong con người Vit.

Mt đất nước phi đối mt vi nhiu vn đề. Y tế, giáo dc, nghèo đói luôn là vn đề luôn phi đối mt. Nếu ch vì trong xã hi vn còn người nghèo, bnh vin vn còn quá ti mà lên án xây nhà hát giao hưởng là bt nhân thì qu là…bt nhân! Mt đất nước nghèo, không có nghĩa người dân không có quyn tiếp cn đến ngh thut đỉnh cao, không có quyền bồi đắp sự phong phú về mặt tinh thần. Chả lẽ, 90 triệu con người Việt Nam chỉ dừng lại ở những bậc nhu cầu thấp nhất trong tháp nhu cầu của Maslow?

Có cm giác thành ph này đang cht cha mt th năng lượng phn n cc ln ch sc sôi ch bùng cháy. Vài th thut kích động nho nh, năng lượng y s thiêu ri nhiu th. Bi thế, t đầu tôi đã bo người đề xut đã có mt hành động can đảm và đầy ri ro. Bi trong chính tr có nhng VIC ĐÚNG và vic NÊN LÀM.

  • Vic đúng được hiu là nhng vic mà khi thc hin s mang li nhng giá tr và hiu qu.
  • Vic nên làm là nhng vic mà người dân/c tri thích nghe.

Trong trường hp này, la chn khôn ngoan [với các chính khách] là từ chối hoặc phủ quyết đối với chính sách này.
Nhưng sau la chn y là gì???

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Case Study: Phong cách viết của Luật sư In-house

  Phê tê bút hoặc tại các Hội thảo, người ta hay nói Luật sư chuyên nghiệp và Luật sư In-house rất khác nhau. Vấn đề là ít người nói cho bạn nghe khác nhau là khác thế nào. Ôi thì có tám vạn bốn ngàn hai trăm sáu mươi bảy cái khác nhau. Nhưng hôm nay, tôi kể bạn nghe một sự khác nhau rất thú vị và có lẽ là lớn nhất giữa hai nghề này: Phong cách viết. Diễn đạt thì dài dòng, tôi dùng một case nhỏ để bạn dễ hình dung vậy.

Gợi ý hoàn thiện tư duy pháp lý và kĩ năng viết

Nghề Luật là một trong những nghề phải viết nhiều nhất. Để viết tốt thì người hành nghề luật phải đáp ứng hai điều kiện: (i) Tư duy rõ ràng ; (ii) Kỹ thuật viết tốt .

Làm thế nào để có kinh nghiệm về Luật Công ty

Trong các buổi trao đổi chuyên môn trong khoá Coaching chuyên sâu về Luật Doanh nghiệp, chúng tôi đã sử dụng các case liên quan đến phát hành ESOP và hoãn cuộc họp Đại hội đồng cổ đông của 2 công ty có vốn hoá rất lớn trên thị trường chứng khoán. Điều khiến tôi ngạc nhiên không ít đó là tại sao hoạt động quản trị công ty (corporate governance) tại các doanh nghiệp thuộc loại tầm cỡ như vậy mà vẫn có nhiều sai sót đáng tiếc đến như vậy.