Chuyển đến nội dung chính

Các quyết định xử lý độc quyền tại Việt Nam

 

Luật sư thương mại khi tư vấn sẽ khá băn khoăn về Luật Cạnh tranh. Bỏ thì thương mà vương thì quá tội. Một trong những điểm khó nhất là các quyết định của Cục quản lý Cạnh tranh và/hoặc Hội đồng cạnh tranh không công bố công khai. Trong khi các quyết định này, trong chừng mực nào đó giúp cho Luật sư tư vấn hiểu hơn về thực tiễn thực thi và dự đoán được cách hiểu và/hoặc áp dụng Luật.


Trong bài này và những bài tiếp theo, tôi sẽ chia sẻ các Quyết định xử lý mà tôi sưu tập được trong suốt 15 năm nghiên cứu Luật Cạnh tranh.

Quyết định đầu tiên là  Quyết định số 11/QĐ-HĐXL liên quan đến Vinapco ngừng cung cấp xăng dầu cho Jetstar. Tại thời điểm xảy ra vụ việc Vinapco là doanh nghiệp độc quyền trong lĩnh vực cung cấp xăng dầu cho hàng không.


Có quá nhiều vấn đề pháp lý trong vụ này, nhưng chưa được xử lý thấu đáo. Nhưng nói như một người trong cuộc đã từng trao đổi trong một dịp café đó là: “giá trị lớn nhất của vụ này, nó không nằm ở khoàn phạt mà Vinapco phải chịu. Quan trọng hơn hết, nó đã làm thay đổi thị trường cung cấp xăng dầu cho hàng không mãi mãi. Vinapco buộc phải chia sẻ thị trường cho những doanh nghiệp mới”

Chi tiết bạn vui lòng tải về trong link sau:

Tải về


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Case Study: Phong cách viết của Luật sư In-house

  Phê tê bút hoặc tại các Hội thảo, người ta hay nói Luật sư chuyên nghiệp và Luật sư In-house rất khác nhau. Vấn đề là ít người nói cho bạn nghe khác nhau là khác thế nào. Ôi thì có tám vạn bốn ngàn hai trăm sáu mươi bảy cái khác nhau. Nhưng hôm nay, tôi kể bạn nghe một sự khác nhau rất thú vị và có lẽ là lớn nhất giữa hai nghề này: Phong cách viết. Diễn đạt thì dài dòng, tôi dùng một case nhỏ để bạn dễ hình dung vậy.

Gợi ý hoàn thiện tư duy pháp lý và kĩ năng viết

Nghề Luật là một trong những nghề phải viết nhiều nhất. Để viết tốt thì người hành nghề luật phải đáp ứng hai điều kiện: (i) Tư duy rõ ràng ; (ii) Kỹ thuật viết tốt .

Làm thế nào để có kinh nghiệm về Luật Công ty

Trong các buổi trao đổi chuyên môn trong khoá Coaching chuyên sâu về Luật Doanh nghiệp, chúng tôi đã sử dụng các case liên quan đến phát hành ESOP và hoãn cuộc họp Đại hội đồng cổ đông của 2 công ty có vốn hoá rất lớn trên thị trường chứng khoán. Điều khiến tôi ngạc nhiên không ít đó là tại sao hoạt động quản trị công ty (corporate governance) tại các doanh nghiệp thuộc loại tầm cỡ như vậy mà vẫn có nhiều sai sót đáng tiếc đến như vậy.