Chuyển đến nội dung chính

Phố chiều biên giới

Phố núi cao phố núi đầy sương
Phố núi cây xanh trời thấp thật buồn
Anh khách lạ đi lên đi xuống
May mà có em đời còn dễ thương.
[Vũ Hữu Định] 

Những buổi chiều biên giới luôn gợi lên nhiều nỗi niềm. Còn gì buồn hơn khi nhìn áng mây chiều đang lờ lững nơi trời xa. Không gian nhập nhoạng khi ánh mặt trời đang dần khuất nơi những dãy núi xa xa. 

Sau một ngày rã rời vì rong ruỗi, anh đến nơi này, một phố núi cao của biên cương phía Bắc. Anh nhớ dạo trước cũng có lần anh cũng rong đuổi dọc theo biên giới vùng Baltic cũng trong một buổi chiều muộn như thế này. Ở nơi ấy, nhà cửa cũng thưa thớt. Hoá ra vùng biên cương thì luôn hiu quạnh như vậy.

Anh cho xe chạy chầm chậm để thu vào tầm mắt khung cảnh nơi đây. Một thị trấn nhỏ với vài mươi ngôi nhà. Xa xa trước mặt là những ngọn núi cao sừng sững, trong buổi chiều chập choạng chỉ thấy một cảm giác choáng ngợt. Chiều biên giới, cả không gian đặt quánh nỗi buồn. Anh không sao lý giải được tại sao mình lại buồn lòng? Có phải vì anh đã cạn năng lượng sau cả ngày dài lái xe trên những cung đường đèo hay vì cái hẻo lánh của chốn biên cương? Ôi lúc này mà nổi lên âm điệu của tiếng khèn hoặc một hồi cồng chiêng nào đó, có lẽ không gian sẽ bớt đi cô quạnh. 

Thị trấn không lớn lắm. Dù xe chạy thật chậm, nhưng những ngôi nhà cũng đã bỏ lại phía sau. Cũng chả có bóng hồng để làm cho không gian thêm diễm lệ. Sau những dặm đường dài, tất cả chỉ là một nỗi buồn mang mác trong một buổi chiều nơi biên giới xa xôi.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Case Study: Phong cách viết của Luật sư In-house

  Phê tê bút hoặc tại các Hội thảo, người ta hay nói Luật sư chuyên nghiệp và Luật sư In-house rất khác nhau. Vấn đề là ít người nói cho bạn nghe khác nhau là khác thế nào. Ôi thì có tám vạn bốn ngàn hai trăm sáu mươi bảy cái khác nhau. Nhưng hôm nay, tôi kể bạn nghe một sự khác nhau rất thú vị và có lẽ là lớn nhất giữa hai nghề này: Phong cách viết. Diễn đạt thì dài dòng, tôi dùng một case nhỏ để bạn dễ hình dung vậy.

Gợi ý hoàn thiện tư duy pháp lý và kĩ năng viết

Nghề Luật là một trong những nghề phải viết nhiều nhất. Để viết tốt thì người hành nghề luật phải đáp ứng hai điều kiện: (i) Tư duy rõ ràng ; (ii) Kỹ thuật viết tốt .

Làm thế nào để có kinh nghiệm về Luật Công ty

Trong các buổi trao đổi chuyên môn trong khoá Coaching chuyên sâu về Luật Doanh nghiệp, chúng tôi đã sử dụng các case liên quan đến phát hành ESOP và hoãn cuộc họp Đại hội đồng cổ đông của 2 công ty có vốn hoá rất lớn trên thị trường chứng khoán. Điều khiến tôi ngạc nhiên không ít đó là tại sao hoạt động quản trị công ty (corporate governance) tại các doanh nghiệp thuộc loại tầm cỡ như vậy mà vẫn có nhiều sai sót đáng tiếc đến như vậy.